Philip Kotler
Philip Kotler - được xem là "cha đẻ" của ngành marketing hiện đại

Marketing vốn là một nghề không phải cứ học giỏi là sẽ thành công, cụ Philip Kotler từng nói “Ngành marketing có thể học trong một ngày nhưng mất cả đời để lĩnh hội”. Vậy làm sao để “lĩnh hội và trở thành một marketer xuất sắc?! Theo tôi, để thành công trong ngành này, mỗi marketer bắt buộc phải luôn thực hành 3 điều sau:

1/ Không ngừng học tập kiến thức
2/ Trải nghiệm thực tế
3/ Giao lưu kết nối

Hãy cùng tôi tìm hiểu rõ hơn về các điều trên nhé!

Không ngừng học tập kiến thức

Học và tự học: Việc học gồm học từ sách, tạp chí, internet, những chuyên gia trong ngành,… Học sẽ giúp bạn có kiến thức căn bản về ngành marketing, giúp ta đi đúng hướng và không bị lệch lạc trong tư duy ngay từ đầu. Tuy nhiên, học cũng chỉ là một phần, do kiến thức đó hoặc là đã cũ, hoặc là có thể đúng trong trường hợp của doanh nghiệp này, tệp khách hàng này nhưng không đúng trong trường hợp của doanh nghiệp khác, tệp khách hàng khác. Cụ Philip Kotler nói thêm “các nguyên tắc về marketing có thể học trong một thời gian ngắn, nhưng người học phải sống cùng nó, thậm chí chết cùng nó, mất mát và trải nghiệm cùng nó thì mới nắm bắt được nó. Nghĩa là, sau khi đóng quyển sách marketing của tôi lại, bạn hãy thực hành và sẽ thấy nó không dễ hiểu như một quyển sách đâu!”. Vậy làm sao để biết kiến thức đó là đúng hay không đúng, chỉ có cách phải áp dụng vào tình hình thực tế.

Trải nghiệm thực tế

Tự làm: Đây là bước chúng ta áp dụng và kiểm tra những kiến thức đã được đọc, được học. Mọi kiến thức trong ngành marketing chỉ đúng khi nó giúp tạo ra doanh số trong ngắn hạn hoặc dài hạn cho doanh nghiệp. Do đó, việc áp dụng kiến thức đã được học có thể sẽ không thành công ngay từ đầu mà chúng phải traỉ qua quá trình thử-sai, đánh giá, cải thiện. Những kiến thức marketing sẽ liên tục được mài dũa cho phù hợp với doanh nghiệp, sau đó là phát triển thêm những ý tưởng marketing khác. Hiện nay nhiều anh chị đi trước, họ đã trải qua quá trình học và tự làm marketing, họ chia sẻ kinh nghiệm giúp họ thành công, nhưng việc áp dụng kiến thức ấy vào doanh nghiệp khác sẽ không đơn giản. Những ai có tư duy marketing đúng đắn sẽ biết rằng, không một công thức marketing nào có thể áp dụng được cho tất cả thị trường, chúng ta phải linh động. Vậy làm sao để phát triển thêm ý tưởng marketing hay cách mài giũa kiến thức marketing thế nào cho phù hợp với doanh nghiệp. Đó là chúng ta phải “Giao Lưu”.

ngành marketing
Tự triển khai các kiến thức đã được học sẽ giúp chúng ta nâng cao kỹ năng trong ngành marketing

Giao lưu kết nối

Giao lưu: Đây là việc rất cần thiết đối với các marketer. Chúng ta đang sống trong môi trường biến đổi từng giờ, nhu cầu va mong muốn của khách hàng thay đổi từng ngày, việc thấu hiểu khách hàng hôm nay có thể đúng, nhưng ngày mai thì chưa biết được. Đòi hỏi các marketer phải liên tục cập nhật những xu thế và kinh nghiệm, quan điểm từ những người xung quanh. Đó có thể là bạn bè, đồng nghiệp, nhân viên cấp dưới, quản lý, chuyên gia,… những ý kiến, quan điểm của họ sẽ giúp bạn có cái nhìn đa chiều và khách quan hơn đối với thị trường và người tiêu dùng. Việc giao lưu không nhất thiết là với những người giỏi hơn bạn, đó có thể là những marketer khác, chúng ta cùng chia sẻ cho nhau những cách nhìn nhận, đánh giá, việc này giúp cả hai củng cố kinh nghiệm và kiến thức, bổ sung cho nhau những thiếu sót. Hay việc giao lưu có thể diễn ra với bất kỳ ai mong muốn chia sẻ, là một người quen quan tâm đến lĩnh vực ta kinh doanh, hoặc một khách hàng, công chúng mục tiêu của chúng ta; những quan điểm và suy nghĩ của họ có thể sẽ giúp chúng ta có được thêm những tư liệu để giúp cho việc truyền thông hiệu quả hơn.

Đọc thêm:
Marketing là gì?
Con đường trở thành marketing giỏi

Kết luận

Tóm lại, ngành marketing rất rộng, không thể chỉ có học hay đọc sách là chúng ta nắm được hết kiến thức. Bởi kiến thức có thể đúng trong trường hợp này nhưng sẽ không đúng với trường hợp khác, chưa kể sách thường đã là những kiến thức cũ và mang tính hàn lâm. Chỉ khi áp dụng những kiến thức ấy vào thực tế thì chúng ta mới biết kiến thức ấy có phù hợp với mình hay không. Việc áp dụng đòi hỏi tuân theo những nền tảng marketing căn bản, có gọt dũa, thử – sai và đánh giá lại, từ đó phát triển thành những kiến thức cho riêng mình, lúc này nó đã trở thành kinh nghiệm. Tuy nhiên, việc thử-sai không phải dễ, việc áp dụng phải cần quy trình.

Ví dụ, bạn bán sản phẩm yến sào thiên nhiên, và cần một concept về hình ảnh để truyền thông. Lúc này ta cần liệt kê các loại concept về hình ảnh:

  • Những hình ảnh thiên nhiên trong lành có gắn với sản phẩm,
  • Những cô gái mạnh khỏe đang tập thể thao và bên cạnh là lọ yến sào.
  • Không gian văn phòng – nơi có những cô gái vui vẻ đang dùng sản phẩm.
  • Một người phụ nữ đang chăm sóc cho gia đình bằng những sản phẩm từ yến sào

Sau đó là việc test xem concept nào đạt tương tác cao nhất, từ đó đẩy mạnh triển khai.
Marketing tuy là nằm ở tư duy người làm marketing, nhưng tư duy ấy thường mang ý chí chủ quan, và không ai chắc chắn tư duy mình là đúng. Do đó, việc giao lưu sẽ giúp các marketer cân bằng những tư duy chủ quan của mình với mong muốn, nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, giao lưu sẽ giúp chúng ta có nhiều kiến thức và góc nhìn đa chiều hơn trong ngành marketing rất phức tạp những cũng vô cùng thú vị này.

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn