Đầu bếp và Marketer
Đầu bếp và Marketer rất giống nhau đấy!

Xin chào, tôi là Thiên Nguyễn – một marketer. Vào tháng trước tình cờ tôi thấy chú tôi – vốn là chủ một nhà hàng bên Đức – trổ tài nấu nướng. Phong cách nấu nướng kết hợp giữa Âu và Á nên có nhiều điều mới lạ, hấp dẫn. Vốn tính tôi thích sáng tạo nên chợt nghĩ “Hay mình đi học thêm nấu ăn, về làm đầu bếp, tha hồ bay bổng sáng tạo với các món ăn của mình”. Nhưng rồi vỡ lẽ ra, công việc marketing mình đang thực thi cũng có nhiều điểm tương đồng với nghề đầu bếp này mà…

Đầu bếp – hãy xem họ là những nghệ sỹ

Người đầu bếp tạo nên các món ăn ngon để phục vụ cho thực khách của mình. Họ có thể sáng tạo ra các món ăn từ bình dân đến cao cấp, từ đơn giản đến cầu kì, từ những món chúng ta có thể dễ dàng ăn được ở bất cứ đâu đến những món mà chỉ người đầu bếp ấy nấu thì mới có được. Người làm Marketing cũng vậy, họ sáng tạo nên các sản phẩm truyền thông, có thể chỉ đơn giản là phát tờ rơi, treo bandroll, trang trí tại điểm bán… nhưng cũng có thể cầu kì như việc tạo ra các chiến dịch bằng cách kết hợp rất nhiều nền tảng/công cụ marketing như social media, sử dụng KOL, tổ chức cuộc thi, tham gia hội chợ triển lãm… Mỗi marketer sẽ có những cách làm truyền thông khác nhau, cách kết hợp các “nguyên liệu” sẽ phụ thuộc vào sự linh động và tầm nhìn của marketer. Marketer sẽ biết để làm ra món “Chương trình kích cầu tháng 6” sẽ cần đến các “nguyên liệu” nào trong cái mớ là fanpage facebook, landing page, activation, viral clip… và “gia vị” gì trong các thể loại content. Marketer giỏi hay dở thể hiện ở việc họ sẽ kết hợp các “nguyên liệu” với “gia vị” thế nào để cho ra món ăn ngon.

Người đầu bếp phải hiểu thực khách họ đang phục vụ là ai

Mỗi đối tượng thực khách có gu thưởng thức ẩm thực rất khác nhau. Người Phan Thiết ăn ngọt và đậm vị, nên khi những người miền khác khi thưởng thức ẩm thực nơi đây thường “nhăn mặt”. Hay một đầu bếp nấu món Cà ri Gà mà rất nhiều người thưởng thức xong tấm tắc khen ngon, nhưng tôi ăn thì cảm thấy không nuốt nổi, đơn giản chỉ vì tôi… không ăn cay được. Áp dụng vào marketing cũng thế, không thể có việc bạn tạo nên một chương trình hay chiến dịch marketing thành công mà bạn lại bỏ qua bước tìm hiểu khách hàng mục tiêu của mình là ai. Bạn làm truyền thông cho giới trẻ, yêu thể thao, năng động, thì “món ăn” của bạn cũng cần có “những giọt mồ” của sự rèn luyện, màu sắc sinh động hoặc không thể thiếu những đoạn nhạc sôi nổi. Hiểu khách hàng muốn gì, điều gì làm họ thích thú và làm sao để thể hiện những điều ấy ra “món ăn” của bạn thì chắc chắn rằng, thực khách của bạn sẽ ăn ngấu nghiến đến khi sạch đĩa thì thôi.

Chiến dịch marketing của Revive trên Social Media có sử dụng KOL – hướng đến đối tượng khách hàng là giới trẻ năng động
Đọc thêm: Ba nhân tố cần nghiên cứu trước khi lập kế hoạch marketing

Người đầu bếp biết bán món ăn của họ ở đâu và khi nào

Thực tế thì ông chú của tôi không thể bán các món ăn của chú ấy ở các quán vỉa hè được, đơn giản là người ta không phải ngồi quán vỉa hè để ăn món cơm gà nấu theo phong cách Singapore. Hay chẳng có ai vào một nhà hàng trong khách sạn 5 sao để gọi món Răng Mực Chiên Giòn cả. Nghĩa là món ăn ngon thì cũng cần có nơi phù hợp để thực khách có thể thưởng thức. Vấn đề nữa là, bạn nghĩ món Bánh hỏi lòng heo trứ danh có nên ăn vào buổi tối không? Hay buổi sáng thì nên rủ nhau đi làm cái Lẩu Cá cho có sức chiến đấu cả ngày? Câu trả lời rất rõ ràng là người đầu bếp cần biết bán món ăn của họ vào khung giờ nào, thời điểm nào phù hợp. Làm marketing thì việc quyết định “bán món ăn” của bạn ở đâu chính là chọn kênh truyền thông nào phù hợp và thời điểm nào tốt nhất để tung chương trình quảng cáo. Bạn không thể bán bột giặt cho các bà nội trợ chỉ bằng việc bơm hết ngân sách marketing vào các chiến dịch trên digital. Thực tế là chẳng có bà nội trợ nào hỏi “chị google” nên mua loại bột giặt nào tốt, ngân sách marketing ở đây nên tập trung vào TVC và trade marketing. Ngoài ra cũng nên biết bán “món ăn” của bạn vào thời gian khách hàng sẵn sàng tiếp nhận nó. Các chương trình hoạt náo thường tổ chức buổi chiều, khoảng thời gian mọi người đi làm và đón con cái về nhà, các bé sẽ dễ bị thu hút nhất và thời điểm ấy cũng còn đủ sáng để mọi người nhìn thấy tên thương hiệu của bạn…

Nói thế để cho mọi người hình dung rõ hơn về công việc của một marketer là gì; với để tôi không phải lăn tăn liệu mình có nên chuyển sang học đầu bếp để thỏa niềm sáng tạo không?!

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn