co-cau-phong-marketing
Cơ cấu phòng marketing

Phòng marketing luôn là một bộ phận quan trọng, dẫn dắt hoạt động của cả doanh nghiệp. Tuy nhiên việc xây dựng phòng marketing thế nào cho hiệu quả, tiết kiệm thì không phải chủ doanh nghiệp nào cũng biết. Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách vận hành của phòng marketing và cơ cấu tổ chức phòng marketing như thế nào cho hiểu quả.

Vai trò của phòng marketing trong doanh nghiệp

Không ai có thể phủ nhận vai trò của phòng marketing trong sự phát triển của một doanh nghiệp. Phòng marketing sẽ chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường, nghiên cứu khách hàng mục tiêu, sau đó sẽ định hướng xây dựng sản phẩm phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và cạnh tranh được với các đối thủ trên thị trường.

Sau khi đã xây dựng được sản phẩm, phòng marketing sẽ xây dựng chiến lược phát triển thương hiệu, phát triển doanh số dựa trên các công cụ marketing. Song song đó, bộ phận này cũng sẽ ghi nhận phản hồi của khách hàng về sản phẩm, từ đó đề xuất các kế hoạch điều chỉnh sản phẩm, tung ra sản phẩm mới hay cập nhật chiến lược marketing. Việc hình ảnh thương hiệu có bắt mắt, câu chuyện thương hiệu có hấp dẫn hay các quảng cáo có thu hút khách hàng hay không đều phụ thuộc vào năng lực của phòng marketing. Một cơ cấu tổ chức phòng marketing hoàn chỉnh sẽ bao gồm đầy đủ các cấp từ giám đốc marketing, trưởng phòng marketing đến các cấp chuyên viên.

Các bộ phận trong phòng marketing

Trước khi tìm hiểu cơ cấu tổ chức phòng marketing, chúng ta sẽ tìm hiểu phòng marketing gồm những bộ phận nào và trách nhiệm ra sao.

  • Bộ phận nghiên cứu marketing

Bộ phận nghiên cứu marketing chịu trách nhiệm nghiên cứu thị trường, đối thủ cạnh tranh và thị hiếu của khách hàng. Đề xuất các giải pháp phát triển, cải tiến sản phẩm, tái định vị thương hiệu, mục tiêu gia tăng tính cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường, đáp ứng thị hiếu và nhu cầu của khách hàng.

  • Bộ phận trade marketing

Trade marketing hay còn gọi là tiếp thị tại điểm bán, chịu trách nhiệm về các hoạt động trưng bày, bài trí sản phẩm tại cửa hàng. Bộ phận trade marketing sẽ đề xuất các giải pháp cải thiện về mặt hình ảnh tại điểm bán như thiết kế thêm các banner, standee, leaflet,…; bố trí thêm bàn ghế, âm thanh; đôi khi bộ phận này cũng chịu trách nhiệm tổ chức các chương trình hoạt náo, sự kiện tại điểm bán. Mục tiêu chính của trade marketing là gia tăng sự hứng thú và tiện lợi cho khách mua hàng, tăng sự nhận diện thương hiệu của điểm bán.

  • Bộ phận content

Chúng ta vẫn thường nghe “Content is King”, quả thật vai trò của bộ phận content trong phòng marketing là hết sức quan trọng. Đây là bộ phận định hướng và xây dựng chiến lược nội dung cho doanh nghiệp, bộ phận này sẽ sản xuất các thể loại content phù hợp với các công cụ marketing như website, fanpage, youtube, brochure, bài báo,… sao cho tất cả các nội dung phát hành ra công chúng đều nhất quán trong thông điệp và sáng tạo trong cách thể hiện.

  • Bộ phận digital

Vai trò của bộ phận digital marketing ngày càng được đề cao. Đây là bộ phận chịu trách nhiệm triển khai và quản trị các kênh marketing trên online như website, fanpage facebook, youtube, instagram… Thực hiện chạy quảng cáo online, tối ưu hóa công cụ tìm kiếm – SEO/SEM và một số công việc khác. Đây cũng là bộ phận chịu trách nhiệm chính về việc thu data khách hàng tiềm năng (lead).

  • Bộ phận PR-Event

Đối với nhiều công ty như bất động sản, chuỗi cửa hàng điện thoại di động,… thì các hoạt động hoạt náo, sự kiện được diễn ra thường xuyên, do vậy các doanh nghiệp này cần riêng một bộ phận để phụ trách. Bộ phận PR-event chịu trách nhiệm chính về tất cả sự kiện, chương trình hoạt náo của doanh nghiệp.

Cơ cấu tổ chức phòng marketing

Tùy vào quy mô và ngành nghề khác nhau mà mỗi doanh nghiệp sẽ áp dụng một cơ cấu tổ chức phòng marketing khác nhau. Chúng ta sẽ tìm hiểu một cơ cấu tổ chức phòng marketing cơ bản như sau:

co-cau-to-chuc-phong-marketing
Cơ cấu tổ chức phòng marketing hoàn chỉnh

Giám đốc marketing: Chịu trách nhiệm hoạch định chiến lược, xây dựng mục tiêu marketing và phân bổ ngân sách marketing hợp lý. Đốc thúc, giám sát hoạt động của các cấp dưới, đảm bảo thực hiện theo sát chiến lược marketing đã đề ra nhằm đạt được mục tiêu chung của doanh nghiệp. Giám đốc marketing cần có tầm nhìn xa, nhạy bén với thị trường và đủ năng lực xây dựng các chiến lược marketing trong 1 đến 3 năm.

Trưởng phòng marketing: Có trách nhiệm xây dựng các kế hoạch marketing ngắn hạn, nhằm đạt các mục tiêu đã đề ra. Đốc thúc, giám sát hoạt động của các bộ phận, đảm bảo sự phối hợp của các bộ phận, cùng nhau hướng về mục tiêu chung của phòng.

Trưởng các bộ phận: Chịu trách nhiệm chính về chuyên môn bộ phận mình phụ trách. Thiết lập các KPI cho cấp chuyên viên. Lên kế hoạch cho bộ phận của mình dựa theo kế hoạch marketing chung đã được duyệt.

Cấp chuyên viên: Là người thực thi chính, triển khai các chiến lược và kế hoạch marketing, đảm bảo hoàn thành KPI do Trưởng bộ phận đề ra. Trong từng bộ phận có thể sẽ có nhiều chuyên viên phụ trách các mảng khách nhau, ví dụ bộ phận digital marketing sẽ gồm chuyên viên SEO/SEM, chuyên viên quảng cáo online, chuyện viên social media,…

Kết luận

Sơ đồ trên sẽ giúp chúng ta hình dung ra cơ cấu tổ chức của phòng marketing gồm những bộ phận nào. Tuy vào từng ngành nghề và quy mô mà chúng ta sẽ xây dựng phòng marketing phù hợp với doanh nghiệp. Trong bài viết tiếp theo, Thiên Nguyễn sẽ phân tích rõ hơn về các bộ phận trong Marketing.

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn