Poster siêu sao siêu ngố
Poster siêu sao siêu ngố

Content marketing được xem là xương sống của một chiến dịch marketing khi nằm xuyên suốt cả kế hoạch marketing, tuy nhiên hiện nay nhiều doanh nghiệp vẫn chưa xem trọng vai trò của content marketing.

Content Marketing là gì?

Content Marketing là những nội dung có chủ đích được doanh nghiệp tạo ra nhằm truyền tải thông điệp của sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng mục tiêu. Các nội dung được tùy biến phù hợp với phương tiện truyền thông và thời điểm truyền tải. Các nội dung ấy có thể là bài viết, hình ảnh, âm thanh, banner quảng cáo, TVC,…

Ví dụ: Thương hiệu Samsung muốn giới thiệu các tính năng của dòng điện thoại Note 10 mới ra mắt, họ sẽ cần xác định các kênh truyền thông phù hợp như website, facebook, banner tại cửa hàng, tivi. Ứng với mỗi kênh truyền thông ấy sẽ có các hình thức truyền tải nội dung khác nhau, cụ thể:

  • Nội dung website giới thiệu các tính năng sẽ là các bài viết dài 600-700 chữ kèm nhiều hình ảnh minh họa trong bài viết.
  • Nội dung trên Facebook sẽ là các bài viết khoảng 300 chữ kèm hình ảnh bắt mắt, ấn tượng và có Call To Action trong hình ảnh.
  • Nội dung trên tivi sẽ là các TVC quảng cáo
banner quảng cáo sản phẩm galaxy note 10
Một banner quảng cáo sản phẩm galaxy note 10 trên website – Hình ảnh này cũng là một dạng content

Vai trò của Content Marketing trong bảng kế hoạch marketing tổng thể

Trong một chiến dịch marketing tổng thể thì content đóng vai trò định hướng và là xương sống cho cả chiến dịch. Đây là điểm chạm giữa thương hiệu và khách hàng mục tiêu, quyết định cảm nhận của khách hàng về thương hiệu/ sản phẩm ra sao. Các kênh truyền thông như website, fanpage facebook, tivi, sách, báo chí… chỉ là phương tiện giúp truyền tải content đến khách hàng. Do đó căn cứ vào từng giai đoạn, từng ngành hàng, ngân sách marketing bao nhiêu thì ta sẽ có kế hoạch sử dụng các phương tiện truyền thông phù hợp.

Triển khai Content Marketing thế nào cho hiệu quả?

Content marketing được sản xuất nhằm truyền tải thông điệp của sản phẩm/dịch vụ đến khách hàng, từ đó thôi thúc họ yêu thích thương hiệu và quyết định chi tiền. Để triển khai content marketing thì ta phải hiểu được khách hàng mong muốn gì và loại content nào có thể tác động đến cảm xúc và quyết định chi tiền của họ. Để biết được những điều này, chúng ta phải tiến hành nghiên cứu về 3 nhân tố: KHÁCH HÀNG MỤC TIÊU – SẢN PHẨM/DỊCH VỤ VÀ THỊ TRƯỜNG/ĐỐI THỦ CẠNH TRANH

Đọc thêm: Ba nhân tố cần nghiên cứu trước khi lập kế hoạch marketing

Sau khi đã hiểu rõ ba nhân tố trên thì chúng ta sẽ bắt tay vào sản xuất các thể loại content. Content được sản xuất phải phù hợp với khách hàng mục tiêu, nêu bật được các tính năng, điểm khác biệt và điểm mạnh của sản phẩm/dịch vụ. Từ đó thôi thúc khách hàng ra quyết định.

Từ việc phân tích hành vi của khách hàng mục tiêu, chúng ta cũng sẽ quyết định được nên sử dụng kênh truyền thông nào, trong thời gian bao lâu để truyền tải nội dung tiếp thị. Theo một nghiên cứu, khách hàng cần nhìn thấy 7 lần sự xuất hiện của một nội dung thì mới ghi nhớ được thông điệp ấy. Do đó, việc phân tích hành vi của khách hàng để lựa chọn kênh truyền thông phù hợp là hết sức quan trọng, giúp thông điệp được lặp lại nhiều lần và tạo sự ghi nhớ trong tâm trí khách hàng.

Ví dụ thực tiễn

Siêu sao siêu ngố - Content marketign
Bộ phim Siêu Sao Siêu Ngố lập kỷ lục “Phim Tết Việt có doanh thu cao nhất”

Hẵn các bạn vẫn còn nhớ đến bộ phim Siêu Sao Siêu Ngố do nghệ sỹ Trường Giang thủ vai chính, đây là một bộ phim lập nhiều kỷ lục trong dịp Tết 2018. Có được thành công này không chỉ nhờ nội dung phim hấp dẫn, sự bảo chứng của thương hiệu Trường Giang mà còn phải kể đến kế hoạch truyền thông bài bản của Nhà sản xuất đơn vị truyền thông đứng sau bộ phim. Một vài hình thức truyền thông của bộ phim được sử dụng:

  • Cho phát hành MV nhạc phim trước khi ra mắt phim (Ca khúc VỠ do Trường Giang sáng tác – Đức Phúc thể hiện).
  • Sự xuất hiện của Đức Phúc trong Ơn Giời Cậu Đây Rồi, trong phòng của giám khảo Trường Giang.
  • Viết các bài PR giới thiệu phim trước và trong khi công chiếu.
  • Lập Fanpage giới thiệu phim.
  • Treo bandroll dọc các tuyến đường chính của Tp.HCM.
  • Phát hành bộ ảnh mừng Xuân có sự góp mặt của các diễn viên chính trong phim.
  • Treo poster tại các cụm rạp lớn, phát phong bao lì xì cho fan.

Với sự đầu tư bài bản và kỳ công trên thì Siêu Sao Siêu Ngố dù không được giới chuyên môn đánh giá cao những vẫn chễm chệ xô đổ nhiều kỷ lục phòng vé.

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn