Yen sao Oriny
Yến sào Oriny - Một sản phẩm chất lượng cao

Trong kỷ nguyên Digital, lượng thông tin mỗi người tiếp nhận hằng ngày là vô cùng lớn. Các nhãn hàng liên tục “dội bom” và “bức ép” người tiêu dùng phải tiếp nhận những thông điệp quảng cáo của họ. Thị hiếu người dùng cũng liên tục thay đổi và sự cạnh tranh là vô cùng gay gắt. Do đó, những sản phẩm thật sự chất lượng khó có chỗ đứng lâu dài trong lòng khách hàng nếu doanh nghiệp không có một kế hoạch marketing bài bản.

Nhiều doanh nghiệp, cá nhân có sản phẩm chất lượng tốt

Vào tháng 10 năm ngoài, tôi có cuộc hẹn với một tác giả truyện ngắn, chị đã giới thiệu được 5 tác phẩm đến đọc giả. Trong buổi nói chuyện, chúng tôi trao đổi về cách marketing cho những đầu truyện của chị ấy sao cho hiệu quả và tiết kiệm. Sau đấy chị về triển khai và hiệu quả rất tốt khi facebook cá nhân của chị một ngày có thêm gần 100 lượt kết bạn, trên fanpage số lượng follow cũng tăng đáng kể. Vì lượng tương tác tăng cao, số người biết đến các tác phẩm của chị cũng tăng theo, nên một ngày chị có thể bán thêm 5-10 cuốn truyện. Đến hiện tại chị đã có hướng đi rõ ràng cho việc giới thiệu các tác phẩm của mình đến đông đảo bạn đọc.

Cũng trong năm ngoái, tôi có nhận job freelancer về viết content website cho một công ty kinh doanh yến sào. Tôi chỉ yêu cầu đơn giản đối với anh giám đốc là cung cấp các thông tin về công ty, còn lại tôi sẽ tự tìm hiểu. Thế mà anh ấy gửi cho tôi các nội dung cần viết, tham khảo nguồn nào, còn có tất cả hình ảnh sản phẩm, bao bì, công dụng… Tôi không ngờ anh ấy chuẩn bị kĩ như thế, chứng tỏ anh ấy cũng hiểu được tôi cần chất liệu gì để viết content.

Khó khăn trong việc phát triển doanh nghiệp

Trong cả buổi làm việc với chị tác giả sách và anh kinh doanh yến sào, tôi đều ít nói, chủ yếu lắng nghe là chính. Tôi muốn nghe các anh chị ấy chia sẻ và cung cấp thông tin về sản phẩm, đối tượng hướng đến và mô hình kinh doanh của các anh chị. Từ đó mới đề ra hướng truyền thông phù hợp và hiệu quả cho từng loại sản phẩm.

Qua 2 job trên tôi thấy được các anh chị đều nắm và hiểu rõ về sản phẩm và chất liệu làm truyền thông, bản thân sản phẩm chất lượng tốt. Tuy nhiên chỉ thiếu một cú hích để đạt đến sự lan truyền như chị tác giả, hay một người để diễn đạt các thông điệp mà anh kinh doanh yến sào muốn truyền tải đến khách hàng. Sản phẩm chất lượng đã có, nhưng việc phát triển nó thế nào thì có vẻ như nhiều người vẫn còn lúng túng.

chiến lược marketing bài bản
Dù sản phẩm chất lượng cao nhưng vẫn phải cần những chiến lược marketing bài bản

Hữu xạ” không thôi chưa đủ “tự nhiên hương”

Xung quanh chúng ta có những người giỏi về chuyên môn hoặc sản xuất ra các sản phẩm chất lượng. Anh trai tôi là một cameraman, có thể quay dựng nhiều thể loại, từng ghi hình nhiều event, talkshow lớn với người nổi tiếng nhưng ít khi thấy đăng hình ảnh lên các trang mạng xã hội để xây dựng nhân hiệu.

Hiện nay nếu chỉ “hữu xạ” không thì sẽ chưa đủ để “tự nhiên hương”; vẫn phải cần thêm các yếu tố khác tác động vào “mùi hương” ấy để giúp lan tỏa hương thơm đi xa. Do đó, các cá nhân phải khôn khéo xây dựng nhân hiệu cho bản thân; doanh nghiệp phải đầu tư xây dựng kế hoạch marketing cho sản phẩm/dịch vụ của mình thì mới có thể thành công.

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn