Mô hình AISAS trong Marketing Online
Mô hình AISAS trong Marketing Online

Trong thời đại công nghệ phát triển như vũ bão hiện nay, người dùng có nhiều công cụ để tìm hiểu và so sánh về sản phẩm trước khi ra quyết định. Việc thích nghi với hành vi mua sắm mới của khách hàng là yếu tố sống còn cho doanh nghiệp. Mô hình AISAS do Dentsu đề xuất rất phù hợp với chiến dịch tiếp thị khi kinh doanh online, bám sát vào hành vi mua sắm mới của khác hàng. Việc hiểu rõ được mô hình cũng như biết cách vận dụng được nó chính là chìa khóa thành công để chinh phục khách hàng hiệu quả nhất.

Mô hình AISAS là gì?

Mô hình AISAS do Dentsu đề xuất thể hiện hành vi mua sắm của người tiêu dùng trong thời đại công nghệ, đã được áp dụng và chứng minh tính khả dụng. Mô hình này thể hiện 5 bước trong hành vi mua hàng:

  • A – Attention: Nhận thức
  • I – Interest: Hứng thú
  • S – Search: Tìm kiếm
  • A – Action: Hành động
  • S – Share: Chia sẻ

Các marketer sẽ dựa theo quy trình này để lên chiến lược marketing phù hợp, ứng với từng giai đoạn.

Mô hình AISAS
Mô hình AISAS thể hiện hành vi mua hàng trên online của người tiêu dùng

A – Attention (Chú ý)

Giai đoạn đầu tiên trong quá trình quảng bá sản phẩm đó là để càng nhiều người biết đến thương hiệu của mình càng tốt. Khoan chưa bàn đến chuyện giá cả, tính năng, chất lượng, chỉ cần khách hàng nhớ đến thương hiệu của bạn là được, đó là tiền để để khách hàng tìm hiểu và sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn sau này.

Có nhiều cách để thực hiện việc gây chú ý này, như: viết bài PR trên báo, quảng cáo online, quảng cáo trên truyền hình, online seeding, quảng cáo banner online,… Giai đoạn này được đo lường bằng số lượt hiển thị quảng cáo hoặc số lượng người xem thấy quảng cáo.

Hẵn chúng ta vẫn còn “ám ảnh” câu slogan của thương hiệu máy lọc nước Kangaroo được phát trên truyền hình vài năm trước:
KANGAROO – MÁY LỌC NƯỚC HÀNG ĐẦU THẾ GIỚI
Đây chính là một cách để tạo sự chú ý cho khách hàng và khiến khách hàng ghi nhớ thương hiệu.

I – Interest (Hứng Thú)

Khi thương hiệu đã nằm đâu đó trong tâm trí khách hàng, bước tiếp theo chúng ta cần làm là khiến khách hàng hứng thú và ấn tượng với sản phẩm/dịch vụ. Các nội dung cần truyền tải đó là đặc điểm, công năng của sản phẩm; những điểm mạnh, điểm nổi bật của sản phẩm/dịch vụ so với đối thủ cạnh tranh; lợi ích khi khách hàng sử dụng sản phẩm/dịch vụ; phản hồi của khách hàng cũ; những giải thưởng hoặc chứng nhận có được;…

Chúng ta thực hiện việc này thông qua các kênh như quảng cáo facebook, quảng cáo banner online, viết bài PR, email marketing, cho khách hàng dùng thử sản phẩm,… Giai đoạn này được đo lường bằng tỉ lệ tương tác (click, bình luận,…) của khách hàng.

S – Search (Tìm Kiếm)

Sau khi khách hàng đã hứng thú với sản phẩm/dịch vụ và phát sinh nhu cầu sử dụng, họ sẽ có xu hướng tìm kiếm thêm thông tin và so sánh với các sản phẩm/dịch vụ khách trên thị trường. Việc tìm kiếm này được thực hiện thông qua các công cụ tìm kiếm online như Google, COCCOC,… Đây là cơ hội để chúng ta có được những khách hàng tiềm năng thật sự.

Có 2 cách để chúng ta xuất hiện trên trang đầu của kết quả tìm kiếm, đó là:

  • SEO (Search Engine Optimization): Tối ưu hóa công cụ tìm kiếm để trang thông tin của chúng ta có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm một cách tự nhiên.
  • PPC (Pay Per Click): Trả tiền để trang thông tin có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm và thanh toán trên mỗi lượt click.

Khách hàng tìm kiếm thông tin sẽ được dẫn về website, landing page hoặc các trang mạng xã hội khác của thương hiệu. Họ sẽ tìm hiểu thêm về sản phẩm/dịch vụ thông qua những thông tin mà chúng ta cung cấp. Các thông tin đó là tính năng của sản phẩm, điểm nổi bật, giá bán, lí do khách hàng cần phải sở hữu sản phẩm, chế độ bảo hành/hậu mãi, giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm,… Nếu giao diện website bắt mắt, thông tin cung cấp thuyết phục, rõ ràng thì khả năng mua hàng của khách hàng sẽ tăng lên.

A – Action (Hành Động)

Khách hàng sau khi đã tìm hiểu thông tin về sản phẩm/dịch vụ rồi, nếu sản phẩm đủ sức thuyết phục thì khách hàng sẽ quyết định thực hiện một hành động nào đó, như: chat với người bán, để lại thông tin tư vấn, gọi điện, gửi email, đặt hàng, mua hàng,… Bạn muốn khách hàng làm gì, hãy sử dụng lời kêu gọi hành động (CTA – Call To Action) ở cuối trang web. Ví dụ: MUA NGAY, LIÊN HỆ NGAY, ĐẶT HÀNG NGAY, TẢI BÁO GIÁ NGAY,…

Giai đoạn này sẽ được đo lường bằng chi phí trên mỗi hành động CPA (Cost Per Action).

S – Share (Chia Sẻ)

Chia sẻ trong AISAS
Khách hàng sẵn sàng chia sẻ về sản phẩm khi họ được thỏa mãn

Tâm lý người dùng hiện nay thường thích chia sẻ những điều khiến bản thân thỏa mãn, thích thú hoặc để thể hiện cái tôi và giá trị của bản thân. Do đó thương hiệu cần nắm bắt tâm lý này để khiến khách hàng WAO, từ đó thôi thúc họ chia sẻ, giúp lan tỏa thương hiệu một cách tự nhiên và thuyết phục nhất.

Với sự bùng nổ mạnh mẽ của mạng xã hội, mỗi cá nhân được kết nối với nhiều người. Khi ai đó chia sẻ, bạn bè của họ sẽ nhìn thấy. Nếu những chia sẻ đó được nhiều người thích hoặc bình luận, thông tin sẽ được lan truyền cho nhiều người hơn nữa. Khi sản phẩm/dịch vụ của chúng ta nhận được nhiều lời khen tốt, các khách hàng tiềm năng kia sẽ nhanh chóng thích chúng. Khi cần mua hàng, họ sẽ tìm kiếm và truy cập vào website của chúng ta. Đây là những nguồn khách hàng tiềm năng thật sự, giúp tiết kiệm nhiều chi phí marketing cho doanh nghiệp.

Kết Luận

Mô hình AISAS giúp bạn vẽ được một bức tranh sơ bộ về các kênh truyền thông và những nội dung cần truyền tải trong mỗi giai đoạn. Đây là một mô hình mới phù hợp đặc biệt với kỷ nguyên công nghệ 4.0 hiện nay với sự xuất hiện của Search và Share – 2 yếu tố mà các mô hình cũ không hề có. Sự lan tỏa dường như trở thành yếu tố mới thể hiện sự thành công của doanh nghiệp.

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn