Công cụ digital marketing
Công cụ digital marketing

Hiện nay có rất nhiều công cụ digital marketing, tuy nhiên nhiều bạn marketer vẫn chưa nắm rõ việc phối hợp giữa các công cụ này như thế nào. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu qua mô hình phối hợp giữa các công cụ digital marketing để giúp xây dựng và tối ưu hệ thống digital marketing cho doanh nghiệp.

1/ Phân nhóm các công cụ digital marketing

Công cụ digital marketing có rất nhiều loại, tuy nhiên chúng ta có thể phân chúng vào 3 nhóm chính là Paid Media, Owned Media và Earned Media.

Quảng cáo Trả tiền – Paid Media:

Hình thức của loại quảng cáo này khá đa dạng: Từ các banner trên website đến bài viết dài, video, đăng tin trên trang mua bán bất động sản,…

Phí chúng ta phải trả dựa trên số lần hiển thị quảng cáo – CPM, số lượt click vào quảng cáo – CPC hoặc theo tỉ lệ chuyển đổi – CPL.

=>> Phải đọc: 38 thuật ngữ digital marketing mà người làm marketing cần biết

Quảng cáo trên kênh Sở hữu – Owned Media:

Chúng ta có toàn quyền quảng cáo trên kênh chúng ta sở hữu như website, landing page, email, blog, kênh Youtube, facebook cá nhân,…

Quảng cáo trên kênh Phát sinh – Earned Media:

Gồm các chủ đề lan truyền trên mạng xã hội, các bài báo khách quan, thông tin truyền miệng từ khách hàng, hình ảnh hoặc phát biểu của cá nhân có tầm ảnh hưởng – KOL,…

Thương hiệu sẽ được lan toả một cách tự nhiên và khách quan. Tuy không tốn chi phí quảng cáo nhưng chúng ta cần có những công cụ Social Listening để theo dõi các thảo luận trên hệ thống kênh này.

2/ Mô hình phối hợp giữa các công cụ digital marketing

Đây là mô hình phối hợp giữa các kênh digital marketing đã được tôi hệ thống hoá:

Mô hình phối hợp các công cụ digital marketing
Mô hình phối hợp các công cụ digital marketing

Mô hình trên có dạng phễu, thể hiện quá trình chuyển đổi từ “công chúng mục tiêu” trở thành “khách hàng”. Mô hình thể hiện, tất cả lưu lượng truy cập từ các kênh paid media và earned media đều đổ về owned media, đây là nơi phát sinh khách hàng tiềm năng – leads.

Từ “công chúng mục tiêu” để trở thành “khách hàng” cần phải đi qua nhiều bước, việc phân tích rõ như trên sẽ giúp bộ phận digital marketing tối ưu được chất lượng khách hàng tiềm năng – leads, giúp giảm chi phí cho doanh nghiệp.

Mô hình phối hợp này áp dụng tốt đối với các ngành bất động sản, tư vấn du học, định cư, spa,…

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn