tra-loi-phong-van
Cần chuẩn bị kỹ kiến thức chuyên môn trước khi tham gia trả lời phỏng vấn

Đợt vừa rồi Thiên nghỉ việc tại công ty cũ do muốn thay đổi môi trường mới năng động hơn. Vị trí Thiên hướng đến là Senior digital marketing tại các công ty bất động sản lớn, chuyên nghiệp. Thế là hành trình tìm việc mới bắt đầu. Hiện tại Thiên đang chờ kết quả phỏng vấn tại một số công ty, tuy nhiên Thiên cũng muốn chia sẻ đôi điều về việc trả lời phỏng vấn sao để gây ấn tượng với nhà tuyển dụng.

Trước tiên Thiên xin chia sẻ lý do có bài viết này, thật sự trong gần 1 tháng tìm việc, rải CV ở các công ty và tham gia phỏng vấn tại hơn 5 công ty, từ những công ty BĐS nhỏ đến những tập đoàn lớn. Trong quá trình trả lời phỏng vấn, có những câu hỏi của Nhà tuyển dụng khiến Thiên lúng túng, không biết trả lời thế nào. Do đó sau mỗi lần phỏng vấn, Thiên đều rút ra cho mình những kinh nghiệm. Những kinh nghiệm này Thiên nghĩ sẽ có ích đối với các bạn đang muốn dấn thân sâu vào ngành Digital marketing.

>> Đọc thêm: Con đường để trở thành một marketer xuất sắc

Tìm Hiểu Mô Tả Công Việc Và Chuẩn Bị CV

Việc hiểu về vị trí bạn đang ứng tuyển rất quan trọng, nó giúp bạn xác định được những năng lực chuyên môn bạn cần có cho công việc mới. Bạn cần xác định được, đối với vị trí Digital marketing thì bạn cần những năng lực chuyên môn nào: Chạy quảng cáo facebook, quảng cáo google, SEO, phát triển nội dung social hay tối ưu tỷ lệ chuyển đổi,… Và liệu rằng bạn đã có được những năng lực chuyên môn nào rồi. Bạn cần đưa vào CV tất cả những năng lực chuyên môn đáp ứng được yêu cầu công việc bạn đang hướng đến. Nếu bạn cảm thấy mình vẫn còn đang thiếu năng lực chuyên môn nào đó thì đừng chần chừ, hãy cải thiện ngay bằng cách tìm các khoá học online trên kyna hay unica để update kiến thức. Dù việc này chỉ là giải pháp chữa cháy tạm thời nhưng nó cũng giúp bạn tự tin hơn khi trả lời phỏng vấn.

Các công việc trong ngành marketing đều ít nhiều liên quan đến sự thẩm mỹ, do đó bạn cần chuẩn bị một bản CV đẹp mắt. Bạn có thể tìm kiếm các mẫu CV đẹp trên mạng, như trang Pinterest. Bạn truy cập trang web trên và gõ từ khoá “CV đẹp”, sẽ có nhiều mẫu CV để bạn tham khảo.

một bản CV đẹp sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng
Chuẩn bị một bản CV đẹp sẽ giúp bạn gây ấn tượng với nhà tuyển dụng

Tìm Kiếm Công Ty Phù Hợp Và Gửi CV

Bước tiếp Theo là tìm kiếm các công ty phù hợp, đối với vị trí Digital marketing, các công ty thường đăng tuyển trên những trang việc làm như: Careerbuilder, Vietnamworks, Topcv,…

Bạn hãy chọn công ty bạn cảm thấy phù hợp với sở thích và năng lực của bản thân. Năng lực chuyên môn của bạn cần đáp ứng được mô tả công việc và yêu cầu của nhà tuyển dụng. Bạn cũng cần xem xét về quy mô công ty, nơi làm việc có thuận tiện hay không và mức lương có đáp ứng được mong muốn của bạn không. Hãy gửi CV đến tất cả công ty bạn cảm thấy hứng thú.

Các công ty BĐS
Tìm kiếm công ty BĐS phù hợp với mong muốn và năng lực bản thân

Bước Vào Vòng Phỏng Vấn Với Nhà Tuyển Dụng 

Nếu CV bạn ấn tượng, đáp ứng được các yêu cầu sơ bộ của công ty thì chúc mừng, bạn đã có thể bước vào vòng phỏng vấn.

Thông thường người phỏng vấn bạn đầu tiên sẽ là bộ phận nhân sự, nếu bạn vượt qua được vòng phỏng vấn với bộ phận nhân sự thì bạn sẽ được phỏng vấn với trưởng phòng/ giám đốc marketing. Một số công ty muốn tiết kiệm thời gian thì có thể cho bạn phỏng vấn trực tiếp với trưởng phòng/ giám đốc marketing ngay hoặc cả 2 bộ phận sẽ cùng phỏng vấn bạn.

Trả Lời Phỏng Vấn Nhà Tuyển Dụng

Mình sẽ liệt kê những câu hỏi mà Nhà tuyển dụng thường sẽ hỏi cho vị trí digital marketing và cách bạn trả lời phỏng vấn sao cho thuyết phục:

 • “Em hãy tự giới thiệu bản thân” (Câu hỏi này thì phỏng vấn vị trí nào cũng hỏi):
  Hướng dẫn trả lời: Bạn cần giới thiệu tóm tắt về kinh nghiệm của bản thân (trong khoảng 3 – 4 câu). Giới thiệu những điểm mạnh và điểm yếu của bản thân. Sau đó đi sâu vào chuyên môn, rằng bạn sẽ đóng góp được những gì cho sự phát triển của công ty. Cuối cùng là mục tiêu sự nghiệp trong ngắn hạn và dài hạn của bạn. Những câu giới thiệu này chắc chắn không có trong CV, và bạn không nên lặp lại những gì đã thể hiện trong CV của mình.
 • “Em hãy kể các bước để triển khai một chiến dịch digital marketing”:
  Hướng dẫn trả lời: Bạn hãy kể tuần tự các bước từ nghiên cứu thị trường/sản phẩm, đến lên kế hoạch, thực thi rồi báo cáo, cải thiện chiến dịch thế nào. Câu trả lời sẽ tuỳ thuộc vào kinh nghiệm thực tế của mỗi người.
 • “Em đã từng thực thi những mảng nào trong digital marketing và đâu là thế mạnh của em”:
  Hướng dẫn trả lời: Tất nhiên bạn cần xác định được thế mạnh của bản thân trong ngành digital marketing và cần thể hiện được cho Nhà tuyển dụng thấy thế mạnh thật sự ấy của bản thân. Đấy có thể là chạy quảng cáo Facebook, chạy quảng cáo Google Ads, triển khai SEO và tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi,….
Cần chuẩn bị kỹ kiến thức chuyên môn trước khi tham gia trả lời phỏng vấn
Cần chuẩn bị kỹ kiến thức chuyên môn trước khi tham gia trả lời phỏng vấn

Ngoài ra sẽ có một số câu hỏi khác:

 • Em đã từng chạy quảng cáo với ngân sách tối đa bao nhiêu một tháng?
 • KPI của từng chiến dịch Digital marketing là gì và em đã từng vượt các KPI ra sao?
 • Tại sao em nghỉ việc tại công ty cũ?
 • Nếu trong một vấn đề, quan điểm hành động của sếp và em khác nhau thì em sẽ xử lý như thế nào?
 • Các câu hỏi khác liên quan về kỹ thuật.

Kết Luận Về Việc Chuẩn Bị Khi Trả Lời Phỏng Vấn

Theo Thiên, việc tiên quyết khi bước vào các buổi phỏng vấn cho vị trí digital marketing đó là bạn cần chuẩn bị kỹ kiến thức. Tuỳ vào cấp độ của bạn mà sẽ có lượng kiến thức khác nhau. Điều thứ hai đó là chú ý vào thái độ khi phỏng vấn, chúng ta sẽ tham gia buổi phỏng vấn với thái độ tự tin nhưng vẫn khiêm tốn, chủ động nhưng vẫn đáp ứng tốt các yêu cầu của công việc. Chúc các bạn thành công!

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn