Phi truyền thông
Phi truyền thông

Hiện nay, nhiều doanh nghiệp nghĩ rằng xây dựng thương hiệu đồng nghĩa với việc phải làm truyền thông thương hiệu, thông qua các hoạt động quảng cáo trên các kênh media, tài trợ, tổ chức event, tham gia triễn lãm. Ai cũng đều biết rằng nguồn lực dành cho các hoạt động này khá tốn kém và hiệu quả cũng không kiểm soát được.

Truyền thông và phi truyền thông

Thực tế, việc xây dưng thương hiệu, hay nói cụ thể hơn là các điểm chạm mà thương hiệu tiếp xúc với khách hàng sẽ được thể hiện qua 2 nền tảng: đó là truyền thôngphi truyền thông (trải nghiệm trực tiếp thương hiệu).

Nền tảng truyền thông: như đã nói ở trên sẽ gồm các hoạt động như một giao diện website, một cuốn brochuse, tờ rơi; một TVC hoặc clip quảng cáo về thương hiệu, và các kênh digital khác,… Khi hiện nay, nhà nhà chạy quảng cáo facebook, người người làm website, nhiều công ty vung tiền làm clip quảng cáo, viral, viết báo PR thì quả thật, người tiêu dùng đang bị bội thực với các thông tin truyền thông. Dẫn đến tình trạng thương hiệu của bạn dễ dàng bị lu mờ nếu không có chiến lược đầu tư hiệu quả.

Xây dựng thương hiệu
Truyền thông thương hiệu online

Nền tảng phi truyền thông: đó là thiết kế lạ mắt và tiện dụng của điểm bán hàng, bàn ghế khách hàng ngồi, cửa hàng có máy lạnh mát mẻ, nhà vệ sinh sạch sẽ, sản phẩm được trưng bày đẹp mắt, dễ lấy,… và các điểm tiếp xúc với nhân viên (nhân viên bán hàng tư vấn sản phẩm, nhân viên phục vụ order món, các cuộc điện thoại chăm sóc khách hàng,…), thậm chí là cả văn hóa của công ty. Các nền tảng phi truyền thông này do chúng ta làm chủ, và mục đích là làm thõa mãn khách hàng, tăng tình yêu với thương hiệu.

Đọc thêm: Thời đại digital – Hãy biến nhân viên thành đại sứ thương hiệu

Xây dựng thương hiệu dựa trên nền tảng phi truyền thông

Trong thời đại digital như hiện nay, ai cũng là một công dân “số hóa” thì việc trải nghiệm của khách hàng và cả nhân sự trong công ty đều là một cơ hội truyền thông cho doanh nghiệp. Khách hàng cảm thấy sản phẩm/dịch vụ tốt, nhân sự cảm thấy hài lòng với công ty thì họ sẽ chia sẻ những trải nghiệm ấy cho bạn bè, người thân. Một dòng status khen sản phẩm của bạn tốt sẽ là đòn bẩy cho sự truyền miệng (Earned media).

Nên nhớ rằng, chúng ta có thể kiểm soát được gần như 100% những trải nghiệm phi truyền thông chứ không thể kiểm soát toàn bộ các hoạt động truyền thông. Kiểm soát ở đây là kiểm soát về chi phí bỏ ra trên hiệu quả đạt được của hoạt động truyền thông, đồng thời kiểm soát về phản ứng của khách hàng như thế nào. Do đó, các hoạt động phi truyền thông mới thật sự cần đầu tư hơn cả nếu các doanh nghiệp muốn làm ăn lâu dài, và các doanh nghiệp nên xem đấy là nền tảng cho các hoạt động truyền thông. Truyền thông tốt nhưng sản phẩm/dịch vụ kém là con đường nhanh nhất dẫn đến phá sản.

Kết luận

Các doanh nghiệp ngày nay đã bắt đầu chú trọng nhiều hơn vào các hoạt động phi truyền thông, nhằm tối ưu trải nghiệm khách hàng và xây dựng thương hiệu. Không phủ nhận vai trò to lớn của truyền thông, nhưng trong việc tăng tỉ lệ chuyển đổi, “móc túi” khách hàng nhiều hơn và chăm sóc khách hàng thì những hoạt động phi truyền thông cần thiết được phát triển.

TRẢ LỜI:

Vui lòng để lại bình luận
Vui lòng điền tên của bạn